Đường dây cá độ nghìn tỷ ở VN do “Ông trùm” Singapore cầm đầu bị triệt phá

Vào ngày 22/12, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45) và Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) đã bắt khẩn cấp 4 đối tượng trong đường dây đánh bạc thông qua mạng internet có quy mô “khủng”.

Chân dung “ông trùm” Singapore bị lực lượng công an bắt giữ

Theo kết quả điều tra, Công an đã thực hiện lệnh bắt và khám xét nơi ở của nghi can Wong Boon Leong (tên thường gọi là Lawrence, SN 1979, quốc tịch Singapore) tại một căn nhà ở quận Bình Thạnh, TP HCM. Được biết, Lawrence là “ông trùm” đường dây cá độ này.

Tại nhà của đối tượng, cơ quan công an đã thu giữ nhiều tang vật phục vụ cho việc tổ chức cờ bạc gồm: hóa đơn chứng từ giao dịch ngân hàng, sổ sách và máy móc, thiết bị công nghệ cao,….

Tang vật thu giữ được tại nhà của Lawrence

Theo đánh giá của các chuyên gia làm cò cá độ bóng đá cho biết, từ khoảng năm 2013, Lawrence nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích là tổ chức một chi nhánh của đường dây các trò chơi casino và cá độ thể thao (bóng đá, đua ngựa, đua chó) với trang chủ là dafabet.

Cụ thể, đối tượng Lawrence xây dựng đường dây quy mô lớn, chặt chẽ từ người phụ trách quảng bá thương hiệu, phát triển thị trường, tổ chức thu thập đầu mối mua thẻ tài khoản ngân hàng, … Trang web có máy chủ đặt tại Philippines với giao diện bằng nhiều thứ tiếng, trong đó có tiếng Việt.

Đối tượng cho nhiều nhân viên đi quảng bá sản phẩm tại các quán nhậu, cửa hàng tạp hóa, quán cà phê để tặng móc khóa, hộp quẹt có gắn logo của dafabet.

Theo cơ quan CSĐT, để thu gom tiền cá độ giao lại cho Lawrence và trả tiền thắng cho người chơi sẽ có một chi nhánh khác tổ chức cho người mở rất nhiều tài khoản .

Lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao C50 đã mất hơn một năm theo dõi, đeo bám các nghi can, để triệt phá được đường dây cờ bạc xuyên quốc gia này. Qua quá trình điều tra bước đầu cho thấy, tổng số tiền đánh bạc của đường dây này lên đến hàng nghìn tỷ đồng, đã thu hút rất đông người tham gia.

Các con bạc có thể mở tài khoản bằng tiền Việt, USD hoặc nhiều ngoại tệ khác tùy thích. Sau đó, các con bạc sẽ  theo hướng dẫn chuyển tiền để đổi thành điểm và theo tỉ lệ ăn thua có trên trang web đánh bạc trực tiếp .

Đối tượng Nguyễn Thị Kim Cúc và Nguyễn Văn Nam tại cơ quan điều tra

Lực lượng Công an còn thực hiện lệnh khám xét nơi ở ,bắt đối với 3 đối tượng người Việt Nam, trong đó có 2 người bị điều tra về hành vi tổ chức đánh bạc và một người về hành vi đánh bạc là: Nguyễn Thị Kim Cúc (SN SN 1986), Nguyễn Văn Nam (SN1982) Võ Đặng Thành Trung (SN 1984) trú tại các quận 7, Gò Vấp. Và một số người khác cũng được triệu tập để làm rõ các hành vi liên quan.