Sea Games

Có lẽ có một số người trong chúng ta đều rất mơ hồ và không biết sea games là gì. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẻ phân tích và giải đáp một số thắc mắc về sea games là gì cho một số bạn sẽ hiểu rõ hơn nhé.

28th SEA Games Singapore 2015 – National Stadium, Singapore – 16/6/15
Closing Ceremony – Volunteers and athletes dance
SEAGAMES28 TEAMSINGAPORE
Mandatory Credit: Singapore SEA Games Organising Committee / Action Images via Reuters

Sea Games là gì?

Có lẽ, ai cũng từng xem qua tivi nên cũng có biết đôi chút, Sea Games chính là một hoạt động thường niên, là nơi tề tựu của hơn 600 vận động viên ở các quốc gia khác nhau, chuyên gia về thể thao, quan chức đến từ 11 quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á để cùng nhau thi đấu, giao lưu học hỏi, nâng cao tình đoàn kết, hữu nghị giữa các nước.

Nó đã trải qua 2 lần thay đổi tên gọi, và trước khi trở thành là Sea Games và duy trì cho đến tận bây giờ.

Theo như chuyên gia nhà cái uy tín 2017 được biết: Vào năm 1958, Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Thái Lan, khi đó là ông Laung Sukhumnaipradit, đã đề xuất và được các nước Đông Nam Á đã nhất trí thành lập một tổ chức thể thao tại khu vực Đông Nam Á với tên gọi ban đầu của nó là Liên đoàn Thể thao Bán đảo Đông Nam Á (The South East Asian Peninsular Games Federation, viết tắt là SEAP Games Federation).

Và Năm 1975, vào tại SEAP Games lần thứ 8, liên đoàn SEAP đã kết nạp thêm 2 nước là Indonesia và Philippines, và sau đó họ chính thức trở thành thành viên của liên đoàn vào năm 1977. Vào cùng năm đó SEAP đã quyết định đổi tên thành Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (South East Asian Games Federation, SEAGF).

Kết quả sau này là hoạt động thường niên cũng được đổi lại thành Đại hội Thể thao Đông Nam Á. SEA Games thứ 10 tại Jakarta, Brunei gia nhập, SEA Games thứ 22 tại thủ đô Hà Nội, 3 nước là Việt Nam, Indonesia, và Đông Timor cũng chính thức góp mặt, Chính vì vậy, đã hội tủ đầy đủ 11 nước Đông Nam Á tham gia đại hội.

Sea Games sẽ được tổ chức chính xác là 2 năm một lần. Và tất nhiên sẽ qua nhiều buổi bỏ phiếu tranh cử nhằm chọn ra một quốc gia để đăng cai làm nơi tổ chức sea games.