Sea Games đầu tiên được tổ chức vào năm nào và quốc gia nào đăng cai?

Sea Games chính là một hoạt động thường niên, nơi tề tựu của hơn 600 vận động viên, các chuyên gia thể thao, và các quan chức đến từ 11 quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á để cùng nhau thi đấu, giao lưu học hỏi, nâng cao tình đoàn kết, hữu nghị giữa các nước trong khu vực.

Tìm hiểu về Sea Games

Tại năm 1958, Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Thái Lan khi đó là ông Laung Sukhumnaipradit đã đề xuất và được các nước Đông Nam Á  đã nhất trí thành lập tổ chức thể thao tại khu vực Đông Nam Á với tên gọi ban đầu là Liên đoàn Thể thao Bán đảo Đông Nam Á (The South East Asian Peninsular Games Federation, viết tắt là SEAP Games Federation)

Năm 1975, tại SEAP Games lần thứ 8, liên đoàn SEAP đã kết nạp thêm Indonesia và Philippines, và họ chính thức trở thành thành viên của liên đoàn vào năm 1977. Cùng năm đó SEAP quyết định đổi tên thành Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (South East Asian Games Federation, SEAGF).

SEA Games lần thứ 10 tại Jakarta, Brunei gia nhập, sau đó tại SEA Games lần thứ 22 tại thủ đô Hà Nội, Việt Nam, Indonesia, và Đông Timor cũng chính thức góp mặt, hội tủ đầy đủ 11 nước Đông Nam Á cùng tham gia đại hội.

Sea Games đầu tiên được tổ chức năm nào và nước nào đăng cai

Chắc hẳn nhiều bạn vẫn chưa biết rằng, Đại hội thể thao Bán Đảo Đông Nam Á lần đầu tiên được đã tổ chức từ ngày 12 đến ngày 17 tháng 12 năm 1959 tại thủ đô Bangkok, Thái Lan. Làng SEAP Games đầu tiên là khu biệt thự Rajuthi- một trường học dành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn thuộc Bộ phúc lợi xã hội củaThái Lan. Trường này cũng chính là mái nhà chung của 527 Vận động viên và quan chức Thể thao đến từ 6 nước Campuchia, Lào, Myanmar, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Tại SEAP Games lần đầu tiên có 12 môn thể thao được đưa vào chương trình thi đấu chính thức đó là Điền kinh, cầu lông, bóng rổ, quyền anh, xe đạp, bóng đá, bắn súng, bơi, bóng bàn, quần vợt, bóng chuyền và cử tạ. Và nước chủ nhà Thái Lan dẫn đầu với 35 HCV, 26 HCB, 16 HCĐ và sau đó là Miến Điện, Singapore và Việt Nam với 5 HCV, 5 HCB, 5 HCĐ.

Chúng tôi luôn cập nhật các tin tức thể thao hàng ngày tại các trang cá cược uy tín mời các bạn đón xem.